ก่อนเสริมจมูกต้องรู้ เสริมจมูกมีกี่แบบ

สิ่งควรรู้เมื่ออยากเสริมจมูกให้ทรงสวยเข้ากับรูปหน้า เสริมจมูกมีกี่แบบ เลือกเสริมจมูกแบบไหนดีให้ตรงกับความต้องการ

การผ่าตัดเสริมจมูกคืออะไร 

การเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อปรับแต่งโครงสร้างของจมูกให้ได้ผลลัพธ์ทรงจมูกที่น่าพึงพอใจมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการปรับขนาดจมูกหรือแก้ไขโครงสร้างตามเดิม เช่น สันจมูกที่เตี้ยหรือปีกจมูกที่กว้าง ให้มีรูปทรงใหม่ที่สมดุลลงตัวรับกับเค้าโครงใบหน้ามากยิ่งขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาทรงจมูกที่เป็นอุปสรรคของความมั่นใจ เช่น สันจมูกโค้งหรือคด ปลายจมูกใหญ่หรืองุ้ม รูจมูกไม่เท่ากัน ผนังกั้นจมูกคด รวมไปถึงจมูกเบี้ยวหรือเอียง เพื่อให้ได้จมูกรูปทรงใหม่ที่สมส่วนสวยงามกับภาพรวมของใบหน้ามากขึ้น

การผ่าตัดเสริมจมูกที่ La Ferly Clinic ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและลักษณะของจมูกปัจจุบัน เช่น ความหนาของเนื้อเยื่อจมูก รวมถึงการตรวจวัดรูปทรงใบหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าผู้รับบริการจะได้รับการเสริมจมูกที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน แลพเหมาะสมกับใบหน้ามากที่สุด  

เสริมจมูกมีกี่แบบ เสริมจมูกวิธีไหนได้บ้าง 

วิธีการเสริมจมูกด้วยการผ่าตัดศัลยกรรมขึ้นอยู่กับโครงสร้างเดิมของจมูก ซึ่งหลังจากประเมินรูปทรงดั้งเดิมและปัญหาของจมูกในปัจจุบัน ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาเลือกวิธีการที่เหมาะสมในการเปิดแผลเพื่อให้แน่ใจว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ตรงความต้องการมากที่สุด โดยในปัจจุบันสามารถทำการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้

เสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิด เป็นวิธีผ่าตัดเสริมจมูกและปรับทรงจมูกที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง มีความเป็นธรรมชาติ เน้นการปรับทรงจมูกที่ตรงอยู่แล้วเป็นทุนเดิมให้ดูโด่ง มีดั้งสูง ปลายจมูกเชิดขึ้น ซึ่งการเสริมจมูกแบบปิดจะมีความซับซ้อนน้อยสุดเมื่อเทียบกับวิธีเสริมจมูกแบบอื่นๆ จึงเหมาะกับลักษณะของจมูกที่มีเนื้อจมูกพอสมควร 

การเสริมจมูกแบบเปิด เป็นวิธีผ่าตัดเสริมจมูกและปรับทรงจมูกที่ตอบโจทย์กับเคสจมูกที่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างไม่สมส่วน ไม่ว่าจะปัญหาจมูกเบี้ยว เอียง หรือคด ทั้งยังสามารถเพิ่มความยาวของจมูกสำหรับปัญหาจมูกสั้นได้ด้วย รวมถึงกรณีที่ผู้รับบริการต้องการให้จมูกโด่งหรือดูพุ่งมากขึ้นแต่มีเนื้อจมูกน้อยเกินไป การเสริมจมูกแบบเปิดก็ช่วยให้ได้ทรงจมูกโด่งพุ่งอย่างที่ต้องการโดยช่วยลดความเสี่ยงเรื่องเนื้อจมูกบางหรือจมูกทะลุในอนาคต 

จุดเด่นของขั้นตอนการเสริมจมูกแบบเปิดนี้คือการที่ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลให้เห็นโครงสร้างจมูกทั้งหมดอย่างชัดเจน สามารถแก้ไขปัญหารูปทรงจมูกได้อย่างครอบคลุมและตรงจุด เลือกเสริมจมูกได้หลายรูปแบบ รวมถึงมีการใช้กระดูกส่วนอื่นๆ  เช่น กระดูกหลังหูหรือเนื้อเยื่อ มาช่วยเสริมการทำงานของซิลิโคน 

เสริมจมูกแบบกึ่งเปิด (Semi Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบกึ่งเปิด เป็นวิธีผ่าตัดเสริมจมูกและปรับทรงจมูกโดยการเปิดช่องว่างในเนื้อเยื่อจมูกแบบกึ่งเทคนิค Open ทั้งนี้เพื่อให้ศัลยแพทย์สามารถเปิดช่องว่างในการใส่ซิลิโคนเสริมจมูกได้อย่างแม่นยำ ลดโอกาสเกิดปัญหาซิลิโคนเบี้ยว 

Petite Recon เป็นเทคนิคการเสริมจมูกแบบ Semi Open เทคนิคเฉพาะที่ ลา เฟอร์ลี่ คลินิกเท่านั้น เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกให้ได้ทรงจมูกโด่งธรรมชาติโดยการเย็บ Interdome หรือ การเย็บปลายจมูกจากด้านในเพื่อช่วยทำให้จมูกเล็กขึ้น ดูเรียวขึ้น ซึ่งเหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกเยอะ จมูกทรงชมพู่ และแผลจะอยู่ในรูจมูก ไม่ข้างซ้ายก็ข้างขวา ขนาดแผลจะประมาณ 1-2 เซนติเมตรเท่านั้นเอง เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกอยู่แล้ว และมีฐานจมูกค่อนข้างตรงไม่เอียงมากจนเกินไป

เตรียมตัวอย่างไรก่อนทำจมูก 

ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมเสริมจมูก ควรเตรียมพร้อมด้านสุขภาพซึ่งเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพื่อให้ผลลัพธ์หลังการผ่าตัดได้ผลตามที่คาดหวังไว้และผ่านพ้นขั้นตอนผ่าตัดอย่างปลอดภัย โดยการเตรียมประวัติทางการแพทย์ เช่น ประวัติการผ่าตัดก่อนหน้า ยาที่กินประจำ รวมถึงโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ นอกจากนี้การดูแลตัวเองเรื่องอาหารการกินก็ไม่ควรละเลย ควรงดการกิดยาแอสไพรินและไอบูโพรเฟน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด รวมทั้งงดการสูบบุหรี่เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง

Share this article

Related Article

ความจริงของการดูดไขมัน อันตรายไหม

จัดการปัญหาไขมันส่วนเกินอย่างเข้าใจ การดูดไขมันสะสม
ออกจากส่วนต่างๆ ของร่างกายอันตรายไหม ดูดไขมันที่
ลาเฟอร์ลี่ปลอดภัยอย่างไร

ก่อนเติมไขมัน (Fat Grafting) ให้ผิวเด็กลง อะไรบ้างควรรู้

การเติมไขมันคืออะไร ตอบโจทย์ผลลัพธ์ผิวอ่อนเยาว์ดูเด็กลงได้อย่างไร ทำความเข้าใจปัญหาผิวแก่ไวที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

Mini Eyes Lock เทคนิคทำตาสองชั้นที่ La Ferly เหมาะกับใคร

เลือกคลินิกทำตาสองชั้นให้ตอบโจทย์ตรงใจ Mini Eyes Lock เทคนิคการทำตาสองชั้นเฉพาะที่ La Ferly เท่านั้น ก่อนทำตาสองชั้นควรรู้อะไรบ้าง
To top